NGHIÊN CỨU LOẠI BỎ CATION Ca\(^2+\), Mg\(^2+\) BẰNG NHỰA TRAO ĐỔI ION LEWATIT MONO S108 TỪ DUNG DỊCH - Ninh, Vũ Thế; Đại, Lưu Minh; Chức, Phạm Ngọc; Nhiệm, Đào Ngọc (Vietnam Journal of Science and Technology, 2015)
Nhựa trao đổi ion trên cơ sở sự kết hợp giữa poly styrene với nhóm sunfat tạo thành vật liệu trao đổi ion dạng R-SO3Na (Lewatit Mono S108) đã được nghiên cứu làm mềm nước. Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra dung lượng bão hòa tính theo mô hình đẳng nhiệt hấp phụ Langmuir trên vật liệu Lewatit Mono S108 đạt tương ứng 239,09 mg/g và 185,19 mg/g đối với Ca2+, Mg2+. Đã xác định dung lượng cation Ca2+, Mg2+ trên cột, dung lượng cation toàn phần của vật liệu Lewatit Mono S108 đạt tương ứng 176 mg/g, 172 mg/g và 169 mg/g đối với dung dịch riêng rẽ của cation Ca2+, Mg2+ và tổng ứng trong nước máy. Cột trao đổi bão hòa được tái sinh bằng dung dịch nước muối biển, sau tái sinh dung lượng vận hành trên cột cho quá trình làm mềm đạt 97 mg/g.