Effects of inorganic fillers on the performance of acrylic emulsion intumescent fire retardant coating - Nguyen Anh Hiep,; Dao Phi Hung,; Mac, Van Phuc; Nguyen Thien Vuong,; Trinh Van Thanh, (Vietnam Journal of Science and Technology, 2025)
Lớp phủ chống cháy đầu vào gốc nước có tác dụng bảo vệ chống cháy thụ động hiệu quả. Chất độn chống cháy đã được nghiên cứu và sử dụng để cải thiện hiệu quả chống cháy và tính chất cơ học của lớp phủ. Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của CaCO 3 và bột talc đối với tính năng của lớp phủ chống cháy dạng nước phun vào gốc. Các đặc tính của lớp phủ được khảo sát đã được kiểm tra bằng thử nghiệm chống cháy (thử nghiệm đầu đốt Bunsen), thử nghiệm lò nung, thử nghiệm ngâm nước tĩnh, kính hiển vi điện tử quét (SEM), phân tích nhiệt trọng lượng (TGA), đo nhiệt lượng quét vi sai (DSC) và các tính chất cơ học (độ bám dính, độ cứng của con lắc). Kết quả cho thấy talc hoặc CaCO 3giảm hệ số hút khí I của các lớp phủ. Bột talc được nạp vào lớp phủ có hệ số hút khí I thấp hơn so với lớp phủ chứa đầy CaCO 3 . Tuy nhiên, cả hai chất độn, tức là CaCO 3 và bột talc, có thể tăng cường khả năng chống cháy và tăng độ ổn định nhiệt của lớp phủ chống cháy dạng ống khói. Lớp phủ có tải trọng 5% trọng lượng chất độn thông thường (Al (OH) 3 và TiO 2 ) được thay thế bằng CaCO 3 cho thấy khả năng chống cháy cao nhất trong số các lớp phủ được khảo sát. Nhiệt độ ở mặt sau của tấm thép cuối cùng sau 60 phút đốt thử nghiệm của các mẫu sơn này chỉ là 165 o C. Tuy nhiên, mẫu phủ chứa đầy 5% trọng lượng CaCO 3có khả năng chống nước kém. Sau khi ngâm nước trong 7 ngày, khối lượng của lớp phủ chứa 5% trọng lượng CaCO 3 mất 14,77%, trong khi lớp phủ chứa chất độn thông thường giảm 3,28% trọng lượng.