CHẾ TẠO VÀ NGHIÊN CỨU TÍNH CHẤT MÀNG TỔ HỢP DẠNG ĐA LỚP GRAPHEN/POLY(1,5-DIAMINONAPHTHALEN) - Dung, Nguyễn Tuấn; Bình, Nguyễn Hải; Duy, Vũ Hoàng; Huyền, Đăng Thị Thu; Tú, Nguyễn Văn; Chúc, Nguyễn Văn; Lâm, Trần Đại; Phúc, Nguyễn Xuân; Hoàng, Thái (Vietnam Journal of Science and Technology, 2014)
Graphen là vật liệu 2-D mới, có các tính chất cơ, điện, quang vô cùng lý thú và là vật liệu lý tưởngtrong lĩnh vực điện hóa. Ngay từ sau khi phát minh, graphen (Gr) đã đượcnghiên cứu lai hóa với polyme dẫn điện (CPs), vật liệu lai Gr/CPs được kỳ vọng có đặc tính vượt trội nhờ kết hợp các ưu điểm của cả haivật liệu thành phần. Trong bài báo này, màng Gr được chế tạo bằng phương pháp lắng đọngpha hơi (CVD) và phủ lên vi điện cực tích hợp Pt, sau đó biến tính với poly(1,5-diaminonaphtalen)bằng cách trùng hợp điện hóa. Các kết quả von-ampe vòng (CV) cho thấy quá trìnhtổng hợp poly(1,5-DAN) cho tín hiệu điện hóa tốt hơn rất nhiều so với trườnghợp không có Gr. Các kết quả phân phổ tán xạ Raman đã chứng tỏ quá trình chếtạo màng tổ hợp đa lớp Gr/poly(1,5-DAN) diễn ra thành công. Phổ CV khảo sát hànhvi điện hóa cho thấy màng tổ hợp Gr/poly(1,5-DAN) ổn định và có hoạt tính điệnhóa cao hơn gấp nhiều lần so với màng poly(1,5-DAN) thuần