NGHIÊN CỨU HIỆU ỨNG LƯỠNG ỔN ĐỊNH QUANG HỌC TRONG TINH THỂ PHOTONIC PHI TUYẾN MỘT CHIỀU - Văn Phú, Nguyễn (Vietnam Journal of Science and Technology, 2017)
Các thiết bị quang tử (photonic) hoạt động lưỡng ổn định có vai trò quan trọng trong hệ thống thông tin quang. Chúng được sử dụng như các cổng logic, khóa quang bộ chuyển đổi hay khuếch đại quang học. Trong bài báo này, bằng cách giải hệ phương trình liên kết mode phi tuyến chúng tôi khảo sát hoạt động lưỡng ổn định quang học của một mẫu tinh thể photonic tuần hoàn, phi tuyến một chiều. Các kết quả thu được cho thấy khi thay đổi một vài tham số cấu trúc các đặc trưng lưỡng ổn định như độ rộng, hay ngưỡng chuyển trạng thái đã bị thay đổi.