TRAO ĐỔI: VỀ CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU TÍNH TOÁN “ĐỘ TIN CẬY TỔNG THỂ” ĐĂNG TRÊN TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ BIỂN SỐ 3 TẬP 10 NĂM 2010 - Pho, Nguyen Van (Vietnam Journal of Marine Science and Technology, 2019)
Mục đích của bài viết này là chỉ ra rằng phương pháp tính “Độ tin cậy tổng thể” trong bài báo đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Biển Số 3 Tập 10 (2010) chỉ là một đề xuất, chưa được chứng minh. Tác giả bài báo đã sử dụng định lý nhân xác suất để chứng minh một mệnh đề, trong đó không thỏa mãn giả thiết về sự xuất hiện đồng thời của hai sự kiện ngẫu nhiên bền và mỏi. Ngoài ra bài viết này còn chỉ ra việc đánh giá an toàn của công trình bằng “Độ tin cậy tổng thể” là không hợp lý. Vì vậy, theo ý kiến tác giả bài viết, kết quả nghiên cứu về “Độ tin cậy tổng thể” nêu trên không thể áp dụng trong nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng, đặc biệt là vào các lĩnh vực liên quan đến chủ quyền Quốc gia như các công trình biển, đảo