MÔ PHỎNG LAN TRUYỀN CHẤT Ô NHIỄM KHU VỰC ĐẦM PHÁ TAM GIANG - CẦU HAI BẰNG MÔ HÌNH DELFT-3D - Thu Trang, Cao Thi (Vietnam Journal of Marine Science and Technology, 2014)
Tóm tắt: Dựa trên các số liệu khảo sát và số liệu thu thập về khí tượng - thủy văn, chất lượng nước khu vực đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, đã mô phỏng trường thủy động lực và lan truyền chất ô nhiễm trong đầm phá sử dụng mô hình Delft-3D. Các kết quả mô phỏng cho thấy dòng chảy trong đầm phá cao nhất tại khu vực cửa Thuận An, vào mùa mưa đạt đến 1,0-1,2 m/s, dòng chảy thấp nhất là khu vực đầm Cầu Hai. Tỷ lệ trao đổi nước trong đầm phá khá thấp, đạt khoảng 31,7% tại phá Tam Giang, 25,8% tại đầm Sam - Thủy Tú và 5,33% tại đầm Cầu Hai. Nồng độ của các chất ô nhiễm cao tại các khu vực cửa sông như sông Hương, Truồi, Thuận An, Ô Lâu và Tư Hiền, thậm chí vượt GHCP.