NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ KHÁNG VI KHUẨN STAPHYLOCOCCUS AUREUS KHI SỬ DỤNG KẾT HỢP CÁC LOẠI TINH DẦU VIỆT NAM - Trang, Vũ Thu; Hoa, Nguyễn Thị (Vietnam Journal of Science and Technology, 2015)
Hoạt tính kháng vi khuẩnGram dương Staphylococcus aureus (S.aureus) các loại tinh dầu thực vật ViệtNam (Hương Nhu, Bạc hà, Mắc khén, Màng tang, Dầu giun, Bạc Hà, Tràm) và hiệu quảkháng khuẩn khi sử dụng kết hợp các loại tinh dầu đó được xác định theo phươngpháp khuyếch tán đĩa thạch. Kết quả nghiên cứu cho thấy cả bảy loại tinh dầu khảosát đều có khả năng kháng S.aureus vớiđặc tính kháng khuẩn khác nhau. Đường kính kháng khuẩn giao động từ 13mm (tinhdầu Tràm) tới 60mm (tinh dầu Màng tang). Khi khảo sát sự kết hợp của 42 cặptinh dầu, tinh dầu Màng tang, Quế chi, dầu Giun thể hiện khả năng kháng khuẩn cộng hưởng mạnh. Các tinh dầu Tràm, Dầu giun, Bạc Hà không thể hiệntương tác cộng hưởng với các tinh dầu khác khi kháng S.aureus. Kết quả nghiên cứu chứng tỏ, sử dụng kết hợp một sốloại tinh dầu có thể đem lại hiệu quả kháng S.aureus vượt trội,vừa làm giảm chi phí, liều lượng sử dụng và ít ảnh hưởng tới tính chất cảm quan của sản phẩm thực phẩm