XỬ LÝ KỴ KHÍ DỊCH THẢI ĐEN TRONG SẢN XUẤT TINH BỘT SẮN THU HỒI KHÍ MÊ-TAN - Dũng, Nguyễn Xuân; Phượng, Đặng Ngọc; Chi, Ngô Kim (Vietnam Journal of Science and Technology, 2015)
TÓM TẮT Bài báo này nghiên cứu xử lý dịch thải đen của quá trình sản xuất tinh bột sắn bằng phương pháp kỵ khí thu khí metan với chi phí đầu tư thấp phù hợp với hiện trạng làng nghề. Kết quả nghiên cứu với hệ kỵ khí cơ bản bán liên tục, có gia nhiệt và khuấy trộn bằng chính dòng thải đầu vào trong 30 phút đã cho sản lượng khí sinh học đạt 1,8 lít/ lthiết bị phản ứng.ngày, nồng độ CH4 dao động từ 54,4% – 64%, sản lượng CH4 sinh ra lớn nhất đạt 394,95 ml CH4/g CODloại bỏ hay 434,4 ml CH4/g TS và giảm được 98,75 %COD với tải lượng hữu cơ đầu vào 2,79 g COD/l.ngày so với hai tải lượng 2,33 và 3,49 g COD/l.ngày. Từ khóa: làng nghề, dịch thải đen, tải lượng hữu cơ, khí sinh học, tổng chất rắn.